Sự khác nhau giữa bảng tương tác và màn hình tương tác

Vương Duy Thành 03/03/2021

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị thông minh, đặc biệt là thiết bị tương tác ra đời phục vụ cho đời sống con người trong nhiều lĩnh vực: giáo dục đào tạo, thuyết trình, họp trực tuyến,...

Các thiết bị tương tác như bảng tương tác, màn hình tương tác, khung tương tác xuất hiện ngày càng nhiều, chúng có chức năng và ưu điểm tương đương nhau. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi lựa chọn và ra quyết định mua sản phẩm.

man-hinh-tuong-tac

Sự khác nhau giữa bảng tương tác và màn hình tương tác

Bài viết này, DNC xin giới thiệu tới bạn đọc sự khác nhau cơ bản giữa bảng tương tác và màn hình tương tác để mọi người dễ dàng phân biệt và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Trước tiên, bảng tương tác và màn hình tương tác đều là thiết bị tương tác thông minh, nên cả 2 đều có thể cảm ứng, chấm chạm bằng tay hay vật bất kỳ mà không cần dùng đến chuột hay bàn phím. Đồng thời các thiết bị này sử dụng công nghệ cảm ứng đa điểm, cho phép 2-10 người tương tác đồng thời mà vẫn đảm bảo độ mượt mà của từng nét chạm.

bang-tuong-tac

Sự khác nhau giữa bảng tương tác và màn hình tương tác

Bảng tương tác và màn hình tương tác đều được ứng dụng nhiều trong giáo dục đào tạo, thuyết trình, hội họp, giúp thu hút học sinh, đối tác và tất cả những người tham gia.

Sự khác nhau cơ bản giữa bảng tương tác và màn hình tương tác.

1. Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác có kích thước và hình dạng như chiếc bảng trắng thông thường, tuy nhiên thay vì dùng phấn trắng và giẻ lau để viết, vẽ và xóa thì bảng tương tác sẽ làm tất cả những việc này bằng tay, bút hay vật bất kỳ.

Bảng tương tác thường được dùng cho trung tâm, lớp học với mục đích giảng dạy nhiều hơn.

Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh

Để  có thể tương tác trên bề mặt bảng, chúng ta phải kết nối đồng thời máy tính, máy chiếu với bảng tương tác thông qua các sợi dây touch, HDMI, VGA. Máy tính có chức năng truyền dữ liệu đầu vào tới máy chiếu, và sau đó thông qua máy chiếu, hình ảnh, dữ liệu, tài liệu được chiếu lên bảng tương tác. Khi đó, chúng ta có thể cảm ứng, chỉnh sửa và ghi chú lên các tài liệu đó.

Tính năng và ưu điểm của bảng tương tác:
- Dễ dàng viết, vẽ, ghi chú trực tiếp trên bề mặt bảng bằng tay hay vật bất kỳ.
- Dễ dàng lưu trữ tài liệu, lấy dẫn chứng từ nguồn Internet miễn phí, tạo bài giảng sinh động và trực quan.
- Hỗ trợ giáo viên soạn thảo giáo án nhanh hơn, giảng dạy thông minh hơn.
- Hình ảnh trên bảng tương tác có thể được lưu lại và in ra, thu hút và làm tăng sự tập trung của học sinh và người tham dự.
- Giá thành rẻ hơn, tuy nhiên phụ thuộc vào máy chiếu nên hình ảnh chiếu ra có thể không được rõ nét, bên cạnh đó, bảng tương tác cũng làm đổ bóng người dùng khi đứng trước bảng.

2. Màn hình tương tác thông minh 

Màn hình tương tác thông minh là thiết bị All in one- tích hợp các thiết bị như bảng tương tác, máy chiếu, màn chiếu, máy tính, tivi, loa,.. giúp tối ưu hóa kết nối và dễ dàng sử dụng.

Không cần những kết nối phức tạp như bảng tương tác, màn hình tương tác chỉ cần cắm dây nguồn là có thể sử dụng, Hoặc trong trường hợp bạn cần lấy tài liệu từ máy tính để trình chiếu, chỉnh sửa, thì có thể kết nối máy tính với màn hình tương tác thông qua dây HDMI/ VGA.

Màn hình tương tác thường được dùng trong các trung tâm, đơn vị đào tạo, kinh doanh hay họp trực tuyến.

Màn hình tương tác thông minh 

Màn hình tương tác thông minh 

Tính năng và ưu điểm của màn hình tương tác:
- Không cần những kết nối lằng nhằng, tiết kiệm không gian sử dụng.
- Tính năng chia 2-4 màn hình tùy theo mục đích sử dụng.
- Tính năng ghi âm, quay video lại bài giảng, bài thuyết trình một cách đơn giản.
- Thiết kế sang trọng, hiện đại, tuy nhiên giá sẽ cao hơn bảng tương tác.
- Độ phân giải cao, hình ảnh sinh động, video chân thực, sắc nét, không bị đổ bóng mờ như màn hình tương tác.

Trên đây làm một số sự khác nhau cơ bản giữa màn hình tương tác và bảng tương tác, hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc phân biệt và chọn mua các loại thiết bị tương tác này.

DNC chuyên cung cấp thiết bị tương tác, khung tương tác chính hãng với mức giá rẻ nhất. Liên hệ tư vấn và lắp đặt: 0243.796.0283 - 0915.807.986

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN