Màn hình tương tác là gì? ứng dụng vào dạy học và hội họp như thế nào?

Vương Duy Thành 09/04/2021

Màn hình tương tác là gì?

Rất nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay đã và đang áp dụng màn hình tương tác thông minh vào những công việc hàng ngày. Tuy nhiên với nhiều đơn vị đang có nhu cầu cập nhật và đổi mới công nghệ, màn hình tương tác vẫn còn đem đến nhiều hoài nghi về chức năng, công dụng khi ứng dụng vào thực tế. Bài viết này DNC sẽ giải thích cho quý bạn đọc một cách chi tiết hơn về màn hình tương tác thông minh.

 

man-hinh-tuong-tac

 

Định nghĩa về màn hình tương tác

Màn hình tương tác thông minh là một thiết bị hiển thị kỹ thuật số có kích cỡ như một chiếc TV thông thường (55" đến 98") cho phép người dùng chấm chạm, cảm ứng và trực tiếp thao tác ngay trên bề mặt màn hình, tương tự như khi bạn dùng một chiếc smartphone hay máy tính bảng.

Với tính năng tiện ích All in one, tích hợp Mini PC, Android, có thể làm nhiều việc cùng một lúc, màn hình cảm ứng tương tác chính là giải pháp cao cấp nhất trong các dòng thiết bị tương tác, khi vừa thay thế vai trò hiển thị của máy chiếu, màn hình thông thường, vừa mang đến chức năng tương tác, cảm ứng như bảng tương tác hay tích hợp sẵn hệ điều hành như máy tính bảng, PC. Không quá cầu kỳ, cồng kềnh và cực kỳ dễ sử dụng, tất cả những chức năng tốt nhất của một thiết bị cảm ứng đều được tích hợp sẵn tại màn hình tương tác.


 

Cấu tạo của màn hình tương tác

Phần lớn các loại màn hình tương tác trên thị trường bây giờ đều được cấu tạo bởi một lớp màn hình thị LCD hoặc LED.

Khả năng hiển thị của màn hình tương tác cho ra những hình ảnh hoặc video chất lượng nhất, độ sắc nét cao Full HD hoặc Ultra Full HD và 4K, đem lại cảm giác chân thực cho người xem đến từng chi tiết.

man-hinh-thong-minh

 

Bên cạnh tấm nền hiển thị sẽ là một lớp cảm ứng cực nhạy, giúp người dùng tương tác trực tiếp với những gì được hiển thị, tiện lợi hơn rất nhiều so với các loại thiết bị tương tác gián tiếp khác.

Với công nghệ multi-touch, người dùng có thể phóng to hoặc thu nhỏ văn bản, hình ảnh hoặc video bất kì, dễ dàng điều chỉnh các thông tin được hiển thị, tra cứu thông tin một cách nhanh chóng.


 

3. Các thông số cơ bản của màn hình tương tác

Độ phân giải: thường sẽ dao động từ mức tiêu chuẩn là 1920×1080 cho đến cao cấp như từ 4K (3840x2160) đến 8K(7680x4320) tùy loại sản phẩm.

Kích thước màn hình: các kích thước phổ biến của màn hình tương tác thường bao gồm có: 55", 65", 70", 75", 86", 98". Đây đều là những kích thước phổ biến của các dòng TV thông thường, mỗi kích thước sẽ có độ phù hợp với các môi trường khác nhau

Tuổi thọ: cũng được coi là một phần vô cùng quan trọng, tuổi thọ của màn hình giúp cho người dùng có thể phần nào đánh giá được độ bền bỉ và thời gian sử dụng của sản phẩm. Các loại màn hình tương tác thông minh sẽ có tuổi thọ từ 50.000h cho đến 80.000h vận hành.

 

Ứng dụng của màn hình tương tác

Giống như các thiết bị tương tác khác như Khung tương tác hay Bảng tương tác, ứng dụng đem lại giá trị cao nhất của màn hình tương tác chính là chức năng cảm ứng. Hiện tại hầu hết tất cả các dòng sản phẩm màn hình tương tác đều đã được hỗ trợ từ 10-20 điểm chạm trở lên, giúp cho nhiều người cũng tương tác trên màn một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của màn hình đó chính là không cần phải cài đặt, lắp đặt gì nhiều, vì gần như tất cả từ hiển thị, công nghệ, ứng dụng, hệ điều hành đều đã được tích hợp tại màn hình tương tác rồi. Người dùng gần như chỉ cần bật lên và sử dụng hoặc kết nối với các thiết bị thông minh khác một cách cực kỳ dễ dàng.

Vừa hiển thị đẹp, vừa cảm ứng hiện đại nên màn hình tương tác thông minh có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ dạy học,, kinh doanh, quảng cáo, giải trí, y tế, quân sự... màn hình tương tác luôn đem lại những giá trị to lớn cho người dùng.

Những tính năng nổi bật của màn hình tương tác thông minh

Cảm ứng tương tác đa điểm

Thời gian mới phát triển, màn hình tương tác thông minh thường mang tối đa là 10 điểm chạm. Nhưng còn hiện nay, với sự phát triển vô cùng nhanh chóng của loại hình công nghệ này, số lượng điểm chạm tối đa đã lên tới 20 điểm hoặc lớn hơn, mang đến sự tiện lợi trong quá trình sử dụng với nhiều người có thể thao tác cùng một lúc trên cùng một màn hình.


 

Khả năng tương tác đa chiều, đa thiết bị 

Người dùng có thể kết nối tới màn hình thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, Ipad hoặc điều khiển từ xa để điều chỉnh những nội dung được hiển thị trên màn hình, giúp cho người dùng có được một cảm giác tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, giả sử kết nối màn hình với một chiếc smartphone thông thường hiện nay, tất cả các thao tác người dùng thực hiện trên smartphone, từ chấm chạm đến xoay ngang dọc, trên màn hình tương tác cũng sẽ hiển thị tương tự như thế.

Ngoài ra màn hình tương tác cũng được trang bị đủ các cổng kết nối cơ bản như HDMI, USB để kết nối với PC/laptop, giúp thay thế tác vụ của chuột và bàn phím bằng công nghệ cảm ứng.
 

Phát và hiển thị tất cả các định dạng

Ngoài hiển thị hình ảnh, video một cách sắc nét, ấn tượng, màn hình tương tác cũng dễ dàng thu hút ánh nhìn của người xem với nhiều kiểu định dạng từ JPEG, TIFF, GIF cho đến PNG . Màn hình tương tác thông minh còn có thể phát được cả âm thanh thông qua loa bên trong màn hình lên đến 20W.

 

Tuổi thọ cao, tiết kiệm điện

So với những loại màn hình thông thường khác, màn hình điện tử tương tác có tuổi thọ cao hơn hẳn, đặc biệt, màn hình cũng ít khi xảy ra lỗi nên người dùng sẽ không phải tốn kém thêm các khoản chi phí như sữa chữa hay bảo dưỡng.

Khả năng tiêu tốn điện năng của màn hình tương tác cảm ứng cũng được tối ưu triệt để, giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí về năng lượng, đem lại nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Tích hợp đa dạng ứng dụng

Màn hình tương tác hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng với khả năng tích hợp đa dạng ứng dụng một cách hợp lý. Người dùng có thể thoải mái truy cập vào các ứng dụng trên màn hình, sử dụng Facebook, Youtube, Google không giới hạn.

Hiện tại những dòng màn hình tương tác thông minh nổi bật nhất trên thị trường như PKLNS, SAMSUNG, GAOKE, VIEWSONIC đều đang có mặt trên hệ thống của DNC. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được mức giá cũng như chế độ ưu đãi tốt nhất.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN