Câu chuyện giáo dục việt nam và thế giới

Nhật hâm 28/08/2020

BÀN VỀ GIÁO DỤC VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI 

Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã từng có phát biểu khá sâu sắc về tình hình chung giáo dục ở nước ta “Ở trường tôi không xếp hạng, không khen thưởng, không chấm điểm”. Khi đó tôi nghĩ rằng liệu mọi người nghĩ thế nào khi so sánh giáo dục Việt Nam và giáo dục thế giới trong thời đại này?

VÌ SAO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM CHƯA CÓ BƯỚC PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC?

Về lĩnh vực giáo dục, Việt Nam vẫn được xem là quốc gia có triển vọng với tiềm năng phát triển so với các nước bạn. Thế nhưng sau khi chính thức độc lập từ năm 1975 đến nay, dường như nền giáo dục vẫn “dậm chân tại chỗ” sau khi trải qua bao thăng trầm. So sánh giáo dục Việt Nam và giáo dục thế giới khá là khập khiễng vì chưa có sự thay đổi trong suốt thời gian qua. Theo một số quan điểm của nhiều người thì lý do chính được kể đến như: 

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới 

HỆ THỐNG NGÔN NGỮ

Bảng chữ cái Việt Nam trước kia là chữ Nôm nhưng nhờ vào công lao của Alexandre de Rhodes phổ biến chữ quốc ngữ như ngày nay chúng ta được học. Thế nhưng tiếng Việt có điều bất lợi đó là không phổ biến vì đó là hệ thống ngôn ngữ độc lập và chỉ có mỗi chúng ta sử dụng. Trong khi hầu hết các nước như Philippines, Indonesia, ...vẫn dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Còn chúng ta chỉ mới đang bập bẹ cải cách lại giáo dục ngoại ngữ cho thế hệ con em.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các chương trình đào tạo của nước ta đều do bộ giáo dục biên soạn, không mang tính quốc tế chính vì vậy bằng cấp ít được công nhận trên thế giới. Với nền giáo dục “kín” như vậy sẽ gây nhiều trở ngại trong quá trình hội nhập toàn cầu. Chất lượng của các chương trình giảng dạy cũng chưa cải thiện được các hạn chế ban đầu, nặng lý thuyết và ít  tính ứng dụng thực tế.

THI CỬ VÀ BỆNH THÀNH TÍCH

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam có những quy tắc “bất thành văn” mà ai cũng phải biết. Hàng năm, các kỳ thi cử luôn khiến các em học sinh “sống dở chết dở” vì áp lực từ gia đình lẫn nhà trường. Quy trình thi cử vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến các tệ nạn như quay cóp, gian lận, … để có được những con “điểm ảo”. Thế nhưng không dừng lại ở đó, chỉ vì những tấm bằng xuất sắc, giỏi mà nhiều người không tiếc bỏ ra một khoản tiền để mua điểm. Nhiều người bạn còn từng tâm sự với tôi rằng khi họ nhận được tấm bằng tốt nghiệp thì dường như chúng chẳng giúp ích gì cho công việc của họ. 

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới  

GIÁO VIÊN

Bên cạnh rất nhiều người giáo viên tâm huyết với nghề nhà giáo và luôn mong muốn đem lại kiến thức truyền đạt cho học sinh, thì vẫn còn nhiều người chưa coi trọng đạo đức nghề nghiệp, ứng xử và có những hành vi sai lệch. 

Các thầy cô giáo vẫn còn theo lối mòn và vẫn chưa có nhiều thay đổi trong cách giảng dạy, chưa có phương pháp riêng.

MỘT SỐ NỀN GIÁO DỤC TỐT NHẤT THẾ GIỚI

1. Nền giáo dục Phần Lan 

Giáo dục Phần Lan là nền giáo dục được cả thế giới công nhận về chất lượng đào tạo. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của giáo dục Phần Lan là lấy học sinh làm nền tảng để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp. Học sinh ở Phần Lan nhập học trễ hơn các nước khác, không tổ chức thi cử để tránh bệnh thành tích, mọi học sinh đều có quyền lựa chọn chương trình học phù hợp với năng lực bản thân.

2. Nền giáo dục Mỹ

Hoa Kỳ là quốc gia có tổng GDP cao nhất thế giới, với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Nơi sản sinh ra nhiều nhân tài và các phát minh vượt bậc khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Giá trị cốt lõi của chương trình giáo dục tại Mỹ lấy tự do làm nền tảng để phát triển.

3. Nền giáo dục Nhật Bản 

Nhiều người trên thế giới đánh giá cao nền giáo dục Nhật Bản bởi hệ thống giá trị đạo đức ở đây rất được coi trọng. Điều đáng học hỏi ở xứ sở hoa anh đào này là những phép tắc ứng xử, tinh thần tự tôn dân tộc và trách nhiệm xã hội. Trẻ em ở đây luôn được giáo dục đạo đức từ nhỏ nên có tinh thần tự giác rất cao.

4. Nền giáo dục Úc 

Hệ thống giáo dục tại Úc luôn nằm trong top những nền giáo dục có chất lượng tốt trên thế giới. Chính phủ nước này luôn hướng đến sự công bằng, phát huy khả năng sáng tạo và cải tiến. Khuyến khích học sinh theo đuổi đam mê và sở thích của mình.

5. Nền giáo dục Singapore 

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng giáo dục tại Singapore lại khá phát triển so với các nước trong khu vực. Điều đáng học hỏi ở đây là hệ thống giáo dục phân chia thứ bậc khá rõ ràng, năng lực của giáo viên luôn được đánh giá thường xuyên.

Việt Nam cần học hỏi gì từ các nền giáo dục hàng đầu? 

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới

Bàn về giáo dục Việt Nam và Thế Giới 

Đối mặt với những khó khăn và thách thức lớn khiến nền giáo dục nước ta bị trì trệ và chậm phát triển. Chúng ta phải nhìn nhận lại những vấn đề đang gây cản trở và có biện pháp tốt hơn. Vậy VIỆT NAM CẦN HỌC HỎI GÌ TỪ CÁC NƯỚC CÓ NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU? 

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị DNC phân phối chính thức Máy chiếu, Màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, Khung tương tác thông minh, bục giảng thông minh.

Với các thương hiệu nổi tiếng như: Gaoke, PK Pro, Boxlight, Motion Magix, PKLNS..

Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng : Giá tốt nhất – Sản phẩm chính hãng – Dịch vụ nhanh nhất

Để được tư vấn lắp đặt và sử dụng sản phẩm Quý khách hàng liên hệ: 0243.765.8333/0915.807.986

Cung cấp chuyên cung cấp thiết bị tương tác giá rẻ - chính hãng tốt nhất Hà Nội - TP Hồ Chí Minh  

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN