Trước khi có powerpoint, con người tạo ra các tư liệu thuyết trình như thế nào?

Mr Đông 23/11/2020

Từ ngày PowerPoint được ra mắt vào năm 1987, cách mà con người chúng ta diễn thuyết đã thay đổi rất nhiều.

Trước kia, khi "slides" còn chưa được hỗ trợ trên máy tính như bây giờ, hầu hết con người đều phải mất đến vài ngày để thiết kế những chiếc "tư liệu thuyết trình" bằng tay. Và tất nhiên, điều đó vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền bạc.

Thế nhưng, với một giống loài sáng tạo để tồn tại như chúng ta, việc nghĩ ra một cách thức để khiến cho những bài diễn thuyết trở nên thật đặc sắc chưa bao giờ là một điều quá khó khăn. Những cách làm để tạo ra một bài thuyết trình ngày trước đã ảnh hưởng rất lớn đến tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, từ giáo dục cho đến kinh tế, xã hội.

Hãy cùng DNC tìm hiểu về tiến trình phát triển của những bài thuyết trình trong suốt chiều dài lịch sử, trước khi mà các công nghệ hỗ trợ xuất hiện.

 

CÁC BẢN THUYẾT TRÌNH CỔ

Một bản thuyết trình hay bản trình bày được định nghĩa là một công cụ hỗ trợ về mặt hình ảnh để giúp cho việc diễn thuyết, kể chuyện của con người được trở nên thuận tiện và sinh động hơn. Nó có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giải trí và cả kinh doanh.
Các nét vẽ trên hang động thời xa xưa có thể được coi là những bản thuyết trình đầu tiên được xuất hiện.
Những bức vẽ được tạo ra để kể câu truyện về những trải nghiệm của cá nhân và xã hội trong hang động của người Neanderthal có thể được coi là những hình thức nghệ thuật đầu tiên của nhân loại.
Những câu chuyện, giai thoại được truyền lại cho con cháu đời sau của họ nhờ có các nét vẽ khắc trên thành hang động này.
Cho đến khoảng vài ngàn năm sau, một điển tích nghệ thuật lịch sử khác cũng đã được coi là một trong những hinh thức đầu tiên của các bài thuyết trình. Các nhà thờ Gothic được trang trí bằng những ô cửa kính được trạm trổ công phu với màu sắc sặc sỡ.
Những hình ảnh mô tả những câu chuyện trong Kinh thánh và cuộc đời của Chúa Giê-su. Mục đích của những cửa sổ này là để làm phong phú một cách trực quan các bài giảng và những lời rao giảng cho hội thánh.
Những hình ảnh này được sử dụng để tường thuật lại câu chuyện về cuộc đời của chúa Giê-su trong Kinh thánh. Mục đích của những hình vẽ trên cửa sổ này là để giúp cho những bài rao giảng trong Giáo đường hoặc hội thánh trở nên phong phú và sinh động hơn.
Cách làm này cũng có thể được thấy ở Đạo Phật tại các quốc gia Đông Nam Á. Ở những khu giành riêng cho việc thiền hoặc giảng dạy của các nhà sư, các hình vẽ cũng được khắc in lên tường với kích cỡ và bố cục đều đặn.

BẢNG PHẤN VÀ BẢNG TRẮNG 


Ứng dụng đầu tiên của các bản thuyết trình chính là trong lĩnh vực giáo dục. Không lâu sau thì nó lại tiếp tục được sử dụng một cách rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh.
Loại công cụ đầu tiên được sử dụng trong việc giảng bài chính là bảng phấn phổ thông. Giáo viên cũng như các cơ sở giáo dục đã sử dụng hình thức này để giảng dạy trong nhiều thế kỷ và nhiều thế hệ học sinh khác nhau.
Giáo viên khi sử dụng bảng phấn thường nói và viết cùng lúc. Tuy nhiên cũng có một số người thường viết toàn bộ thông tin lên bảng trước sau đó sẽ giảng giải lại cho học sinh, và cách này cũng có thể coi là nền tảng cho việc thuyết trình thời nay.
Trong nhiều thập kỷ liền, các nhà khoa học và toán học đã sử dụng bảng phấn để tạo nên cũng như thể hiện các nghiên cứu và các phát hiện của mình. Những phương trình, thuật toán phức tạp được viết đầy trên bảng. Và trong lúc giải thích cho các phát hiện của mình, họ thường sẽ dùng thước hoặc que dài chỉ vào những phần cụ thể được mô tả trên bảng.
Bên cạnh đây là hình ảnh một nhóm các nhà khoa học của NASA được chụp vào năm 1961 mô tả về cách họ nghiên cứu về các phép toán liên quan đến việc khám phá không gian.
Thế nhưng sự thật là trên bảng không hề có những phép tính nào được thực hiện cả, chỉ là những phương trình khác nhau được trích dẫn. Thế nhưng nhờ có hình ảnh mà một nội dung khác vẫn được truyền tải đến người xem: đó là thể hiện kiến thức và khả năng tính toán của các nhà khoa học này. 

Bảng trắng cũng là một công cụ có những nét tương đồng với bảng phấn, nhưng lại sử dụng bút mực và xuất hiện muộn hơn bảng phấn. Các loại bảng trắng hiện tại đều chủ yếu được sản xuất với kích cỡ nhỏ hơn bảng phấn, có tính di động cao và sử dụng nhiều tại các trường đại học, trung tâm giáo dục và doanh nghiệp.

 

BẢNG FLIPCHART VÀ CÁC TẤM POSTER
 

Một công cụ khác thường được sử dụng trong lớp học để giảng bài cho sinh viên trước PowerPoint là bảng flipchart hay bảng lật.
Những chiếc bảng flipchart đầu tiên thực ra là các tấm poster được in ghép lại với nhau bằng các chốt kim loại. Người thuyết trình thường lật từng tấm này lên để trình bày và giải thích về thông tin trong từng tấm.
Bảng flipchart giúp các bài học trực quan và có thể được sử dụng nhiều lần. Giáo viên có thể sử dụng các loại bảng lật này tại các thư viện của trường.
Nó được giáo viên sử dụng để giảng bày cho học sinh. Với đầy đủ các hình minh họa đơn sắc giúp giáo viên giải thích các bài học mà không cần đến bảng đen.
Bảng flipchart ở trên là của những năm 1940, và thiết kế của nó rất giống với phong cách của sách giáo khoa thời đó; đơn sắc và rất chi tiết.
Bảng flipchart cũng được sử dụng cho kinh doanh. Lần đầu tiên chúng được sử dụng cho một cuộc họp bán hàng được giới thiệu trong cuốn sách, "Các nguyên tắc bán hàng của Patterson", trong đó John Henry Patterson đã thuyêt trình với hai bảng flipchart vào năm 1912.

Đây là hình ảnh của một bảng flipchart ngày trước mà được Công ty Coca-Cola sử dụng từ khoảng những năm 1940.

Như chúng ta có thể thấy, bảng flipchart ở trên được sử dụng để trình bày dữ liệu về các hoạt động và hiệu ứng quảng cáo ở Hoa Kỳ.
Rất tiếc, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ hình ảnh nào khác của những bài thuyết trình sử dụng bảng flipchart này.
Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ thú vị khác về cách người ta thuyết trình bằng bảng flipchart được sử dụng trong Cuộc họp kinh doanh của Chevrolet vào những năm 1950.

 

Vào những năm 1960, giữa bảng flipchart và máy chiếu, một số bài thuyết trình được thể hiện bằng các poster bìa cứng gắn trên giá gỗ.Trong chương trình truyền hình Mad Men, cách thức thuyết trình này đã được sử dụng cho các cuộc họp chào hàng ở công ty quảng cáo của Don Draper.

Một ví dụ khác, đây là bức ảnh chụp tại cuộc họp bán hàng của Công ty Oscar Meyer. Hãy để ý cách những người đàn ông đang cầm một tấm poster có biểu đồ dữ liệu bán hàng và đưa nó cho ông Oscar Meyer.

 

MÁY CHIẾU


Trong những năm 1900, bảng đen, bảng flipchart và thẻ poster là những công cụ tuyệt vời để truyền đạt kiến ​​thức và thông tin - nhưng chúng vẫn còn những hạn chế. Khi các người làm giáo dục và chuyên viên bán hàng muốn trình bày theo cách hấp dẫn và mang tính tương tác hơn, họ đã dùng đến các loại máy chiếu khác nhau.
Máy chiếu đầu tiên là The Magic Lantern (Đèn Lồng Ma Thuật). Dòng máy chiếu này sử dụng một ngọn nến hoặc đèn dầu để chiếu ánh sáng qua tấm phim trong suốt, thay vì bóng đèn. Khi điện được phát minh, máy chiếu nhanh chóng phát triển và thiết kế trình chiếu cũng vậy. Dưới đây là bản tóm tắt về quá trình phát triển của máy chiếu

THUYẾT TRÌNH BẰNG MÁY CHIẾU PHIM CUỘN


Các "slide" đầu tiên được xuất hiện trong các bài thuyết trình dưới dạng cuộn phim. Đây là những bản phim âm bản ngắn 35 mm được chiếu trên tường hoặc bằng máy cuộn phim. Những thiết bị này được điều khiển bằng tay với một bánh xe bên hông. Mỗi lượt quay bánh xe sẽ di chuyển một khung hình hoặc "slide". Cũng giống như khi dùng flipchart, các nhà làm giáo dục có thể chuẩn bị trước các bài thuyết trình theo cuộn phim. Các đoạn phim được làm sẵn thường đi kèm với một tệp âm thanh trên bản ghi vinyl.
Trong một số trường hợp khác, các đoạn văn bản thường được in vào các tấm phim giúp cho giáo viên có thể giảng bài một cách thuận tiện hơn. Các bản ghi âm đi kèm với các bài thuyết trình cuộn phim có lời nhắc âm thanh cụ thể để cho giáo viên biết khi nào cần thay đổi sang khung hình / trang chiếu tiếp theo. Văn bản in cũng có lời nhắc bằng văn bản. Các bản ghi âm đi kèm cũng chứa lời nhắc để giáo viên biết khi nào cần lật sang khung hình tiếp theo. Các máy cuộn phim hiện đại hơn có các chuyển động trượt tự động và một khe cắm cho cuộn băng cassette sẽ phát đồng bộ với cuộn phim.

SLIDE, PHIM CHIẾU VÀ SỰ TRỖI DẬY CỦA NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ SLIDE


Bản chất của việc thiết kế slide bắt nguồn từ việc thiết kế các đoạn mở đầu và kết thúc của các bộ phim.Các kỹ thuật được sử dụng cho các khung hình này đã tạo nên nền tảng cho tất cả các kỹ thuật thiết kế slide sau đó. Trong những năm 60 và 70, những kỹ thuật này được sử dụng để tạo ra các đoạn phim cung cấp thông tin, giống như hình ảnh này.

Trang web của Hungary dưới đây có một bộ sưu tập tuyệt vời về phim cuộn và slide có niên đại từ những năm 1920 đến những năm 1980.Nhiều slide trong bộ sưu tập này có thiết kế tương tự; thành phần rất đơn giản bao gồm hình ảnh và văn bản. Trong một số trường hợp, các thiết kế phức tạp hơn một chút. Nhưng phần lớn, chúng có vẻ mang tính giáo dục hơn là sáng tạo.

Các đoạn phim làm sẵn mà bạn có thể nhận được từ các xưởng phim thật tuyệt vời, nhưng chúng không phải lúc nào cũng là thứ mà các nhà giáo dục hoặc nhân viên bán hàng cần. Nhu cầu này là lý do cho sự trỗi dậy của nhà thiết kế slide. Các giáo viên bắt đầu tìm hiểu cách tạo các bản trình chiếu và phim chiếu cho các bài giảng của riêng họ.

Để hiểu rõ hơn về cách thiết kế trang trình bày đã phát triển như nào, cần phải hiểu sự khác biệt giữa trang trình bày và phim chiếu trong suốt. Phim chiếu về cơ bản là bất kỳ loại vật liệu nào có thể nhìn xuyên qua hoặc ánh sáng có thể truyền qua, như giấy hoặc phim. Theo thuật ngữ thiết kế slide, phim chiếu là một tấm acetate mà thiết kế được in trên đó. Sau đó, nó được trình bày bằng máy chiếu qua đầu. Các giáo viên đã sử dụng máy chiếu qua đầu tại các lớp học trong một thời gian khá dài từnhững năm 70, 80 và cả những năm 90.
Họ sử dụng các phim chiếu được chuẩn bị từ trước thể viết lên trên bề mặt, rồi giảng bài với thông tin được chiếu trên màn hình hoặc bảng trắng.Máy chiếu qua đầu cũng được sử dụng cho các mục đích kinh doanh, chẳng hạn như trong các cuộc họp với phim chiếu được in sẵn thông tin.

Một slide rất giống với một tấm axetat, nhưng nhỏ hơn nhiều. Mỗi trang chiếu là một khung phim được cắt từ cuộn phim và được đặt bên trong khung nhựa hoặc bìa cứng. Slide là ảnh âm bản, điều này có nghĩa là chúng là ảnh chụp các thiết kế được chuẩn bị trước trên giấy.
Một tập hợp các slide thường được trình bày bằng máy chiếu slide. Những cái đầu tiên có hộp trượt với một thanh trượt thủ công đưa mỗi slide đến trước bóng đèn. Năm 1965, Kodak Carousel nổi tiếng được ra mắt. Sau đó, các thiết kế slide phức tạp hơn bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như chuyển tiếp slide và hiệu ứng hình ảnh. Phần cuối của loạt phim Mad Men - loạt phim truyền hình về một công ty tiếp thị vào những năm 1960 - có một cảnh đáng nhớ trong đó nhân vật chính đưa ra ý tưởng tiếp thị cho Kodak Carousel. Tham khảo tại link:https://bit.ly/3kUQGLe

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI THIẾT KẾ SLIDE


Khi máy chiếu slide và phim chiếu trở nên phổ biến hơn, các công ty muốn có sàn slide riêng cho các cuộc họp bán hàng và quảng cáo chiêu hàng. Cách các slide được thiết kế rất giống với kỹ thuật đằng sau quảng cáo in. Các thiết kế đầu tiên được tập hợp lại trên giấy trắng bằng thước, dao Exacto, xi măng cao su và các tấm sắp chữ. Mỗi trang chiếu được thiết kế như một thiết kế độc lập trên một tờ giấy lớn. Nó phải được đọc lại và kiểm tra lỗi cho đến khi nó vừa ý
Khi các thiết kế slide lớn trên giấy đã sẵn sàng, chúng được chụp ảnh chuyên nghiệp từng cái một. Cuộn phim âm bản sau đó được cắt theo đường trượt và đóng khung trên vỏ nhựa. Việc thiết kế các slide mất nhiều giờ làm việc, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế slide tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ đó. Các đại lý sáng tạo đã được thuê để tạo các trang trình bày trước ngày hoặc tuần cho một cuộc họp hoặc bài thuyết trình. Dưới đây là trang trình bày về một quảng cáo chiêu hàng của GE từ những năm 1950, được thiết kế theo cách mô tả ở trên.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ


Khi công nghệ trở nên tiên tiến, sự phát triển của các bài thuyết trình cũng vậy. Các nhà thiết kế slide đã chuyển từ việc tạo slide bằng tay sang tạo chúng trên máy tính với các chương trình thiết kế ban đầu. Năm 1987, khi PowerPoint được phát hành, các nhà thiết kế slide đã nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu chương trình và hoàn thành bài thuyết trình nhanh hơn. Phong cách thiết kế của các bản trình bày đầu tiên được tạo trong PowerPoint bị giới hạn bởi những gì PowerPoint cung cấp. Phiên bản PowerPoint đầu tiên được ra mắt cho máy tính Apple với hai màu đen và trắng.
Đây là giao diện của các bản trình bày PowerPoint đầu tiên từng có.

 

CÁC CÔNG CỤ THUYẾT TRÌNH 4.0


Với sự phát triển không ngừng của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0, việc tạo sự phong phú và đặc sắc cho các bài thuyết trình đang dần trở nên dễ dàng hơn.
Một trong những giải pháp nổi bật hiện nay đó là áp dụng công nghệ tương tác vào lĩnh vực giáo dục và kinh doanh.
Hàng loạt các ông lớn công nghệ như Samsung, PKLNS, Gaoke, ... đã ra mắt rất nhiều sản phẩm tương tác với những tính năng cũng như công nghệ vô cùng tiện lợi cho người dùng.
DNC hiện tại đang cung cấp rất nhiều dòng thiết bị tương tác phục vụ diễn thuyết khác nhau. Để nhận được những thông tin mới nhất về các dòng sản phẩm này, hãy bấm LIKE và theo dõi fanpage hoặc truy cập:
🌎 Website: https://dienmaythanhphat.vn/
📱Hotline: 0243.796.0283 / 0915.807.986 (24/7)

Người viết: Nghiêm Đông

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN