So sánh màn hình cảm ứng hồng ngoại và màn hình cảm ứng điện dung?

Vương Duy Thành 30/10/2020

Khi nói về công nghệ cảm ứng nói chung và màn hình cảm ứng nói riêng, sự đa dạng cũng như phức tạp của chủ đề này có thể khiến nhiều người phải nản chí. Như bài viết trước DNC đã cùng quý bạn đọc tìm hiểu về màn hình cảm ứng hồng ngoại và ứng dụng. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng so sánh 2 công nghệ màn hình cảm ứng gần như phổ biến nhất hiện này: cảm ứng hồng ngoại và cảm ứng điện dung.

man-hinh-cam-ung

Màn hình cảm ứng hồng ngoại và màn hình cảm ứng điện dung là gì?

Như bài viết trước đã phân tích, màn hình cảm ứng hồng ngoại là màn hình được phủ trên bề mặt bởi một tấm lưới tia hồng ngoại đan xen ngang dọc dày đặc lẫn nhau, nhận diện cảm ứng bằng cách xác định các tọa độ xảy ra ngắt quãng tia hồng ngoại trên tấm lưới này. Hiểu theo một cách đơn giản, màn hình sẽ được bao quanh bởi một chiếc khung viền chứa hàng loạt hệ thống đèn LED hồng ngoại (hay còn gọi là khung cảm ứng hoặc khung tương tác) chiếu ra các tia hồng ngoại mắt thường không thể nhìn thấy được với bố cục ngang dọc đan xen như một chiếc lưới.

Trong khi đó, màn hình cảm ứng điện dung thay vì một tấm lưới hồng tia hồng ngoại thì lại được phủ bởi một mạng lưới điện. Tấm nền của dòng màn hình này được cấu tạo bởi một chất cách điện, thường là thuỷ tinh, và được phủ thêm hệ thống dây dẫn trong suốt thường là oxit thiếc indi (ITO). Khi người dùng chạm ngón tay (một chất dẫn điện) vào tấm nền sẽ dẫn đến trường tĩnh điện của màn hình bị biến dạng, hay nói cách khác chính là sự thay đổi điện dung, thì bộ cảm biến của màn hình sẽ xác định vị trí xảy ra nhiễu loạn đó chính là vị trí cảm ứng.

Chính vì đặc điểm cấu tạo này nên màn hình cảm ứng điện dung chỉ có thể được sử dụng với các vật có khả năng dẫn điện như ngón tay hoặc bút stylus điện dung. Ví dụ rõ ràng nhất đó chính là các loại màn hình smartphone, màn hình tablet với cấu tạo điện dung sẽ không thể được sử dụng với các vật liệu như găng tay, bút bi hay các vật cách điện nói chung.

So sánh chi tiết màn hình cảm ứng hồng ngoại và màn hình cảm ứng điện dung

Lắp đặt và chi phí sửa chữa bảo trì

Màn hình cảm ứng hồng ngoại chắc chắn được cấu tạo đơn giản hơn so với màn hình cảm ứng điện dung, bởi vì được trang bị hệ thống khung đèn LED bao quanh viền màn hình, đồng nghĩa với việc nếu chẳng may tấm nền màn hình có bị hỏng, thì vẫn có thể tháo rời bộ khung cảm ứng ra để tích hợp với một chiếc màn hình khác.

Còn đối với màn hình cảm ứng điện dung thì lại ngược lại, vì hệ thống cảm ứng được xây dựng ngay trên màn hình từ thiết kế đầu tiên, nếu màn hình bị hỏng, vỡ hay nứt thì khả năng cao là bộ cảm ứng cũng sẽ hỏng theo. Chính vì thế nên các loại màn hình smartphone hay tablet khi màn hình bị hư hại nặng thì gần như sẽ không cảm ứng được nữa, và chi phí sửa chữa sẽ cực kỳ cao.

Tốc độ phản hồi, độ nhạy cảm ứng

Về khoản này, có thể nói màn hình cảm ứng điện dung chiếm ưu thế khá lớn so với màn hình cảm ứng hồng ngoại. Điều này chủ yếu cũng bắt nguồn từ cấu tạo của hai loại màn hình này.

Màn hình cảm ứng hồng ngoại tuy cấu tạo đơn giản hơn và giá thành rẻ hơn, nhưng độ nhạy cảm ứng sẽ không thể so được với màn hình cảm ứng điện dung. Bộ cảm biến của màn hình cảm ứng điện dung được tích hợp ngay trên màn hình, tức là toạ độ điểm chạm hay điểm nhiễu loạn điện dung sẽ gần bộ cảm biến hơn và sẽ được xác định với tốc độ gần như không có độ trễ.

Trái ngược thì màn hình cảm ứng hồng ngoại lại trang bị bộ cảm biến ở bên viền màn hình, trên bộ khung cảm ứng, tức là sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định được điểm nhiễu loạn trên bề mặt màn hình do khoảng cách xa hơn.

Ứng dụng thực tế

Chính vì những đặc điểm kể trên nên màn hình cảm ứng điện dung thường được tích hợp trên smartphone và tablet nhờ tốc độ phản hồi cảm ứng cực tốt dù chi phí cao. Còn màn hình cảm ứng hồng ngoại thì chủ yếu sử dụng cho các màn hình cỡ lớn, màn hình ngoài trời, màn hình tương tác dùng trong hội trường, văn phòng, lớp học.

Đâu là loại màn hình cảm ứng tốt hơn?

Nếu so sánh hai loại màn hình cảm ứng này để tìm ra đâu là loại tốt hơn thì sẽ là một điều khá vô ích và thiếu cơ sở. Bởi vì đơn giản cả hai loại màn hình ngay từ khi được sản xuất ra đều mang chức năng và định hướng ứng dụng hoàn toàn khác nhau. Màn hình cảm ứng điện dung đắt đỏ, phức tạp, dễ hỏng nhưng hiện đại, độ nhạy cao nên được sử dụng cho các thiết bị cá nhân với nhu cầu hiển thị nhỏ, phù hợp để chơi game, vẽ vời với độ phức tạp cao. Còn màn hình cảm ứng hồng ngoại sẽ được chủ yếu sử dụng trong các loại màn hình cỡ lớn, đặc biệt như màn hình tương tác, sử dụng trong môi trường tập thể, giáo dục và doanh nghiệp, với chi phí sửa chữa, bảo trì thấp hơn, lắp đặt dễ dàng hơn và trải nghiệm tương tác giữa nhiều người trên màn hình tối ưu hơn.

Công ty Cổ phần Thiết bị DNC phân phối chính thức Máy chiếu, Màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, Khung tương tác thông minh, bục giảng thông minh.
Với các thương hiệu nổi tiếng như: Gaoke, PK Pro, Boxlight, Motion Magix, PKLNS..
Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng : Giá tốt nhất – Sản phẩm chính hãng – Dịch vụ nhanh nhất
Để được tư vấn lắp đặt và sử dụng sản phẩm Quý khách hàng liên hệ: 0243.796.0283/0915.807.986

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN