Nên sử dụng thiết bị tương tác nào cho trường mẫu giáo?

Mr Đông 11/12/2020

Giáo dục mẫu giáo là cấp đào tạo gần như thấp nhất trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam, nhưng cũng không kém phần quan trọng bởi vì đây là giai đoạn nền tảng quyết định đến khả năng lĩnh hội kiến thức trong tương lai của con em chúng ta. Chính vì thế nên việc xây dựng một phương pháp đào tạo phù hợp luôn luôn là yếu tố quan trọng trong giáo dục mẫu giáo.

Đào tạo ở cấp bậc mẫu giáo có nên sử dụng các thiết bị tương tác

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp mới được phát triển và áp dụng tại Việt Nam như Montessori, Glenn Doman, STEM, v.v… và hầu hết đều tập trung xây dựng nền tảng kiến thức toàn diện, độc lập, sáng tạo và trực quan cho con trẻ. Đó cũng chính là cơ sở để áp dụng thiết bị tương tác vào các chương trình đào tạo mẫu giáo nhằm tối ưu hoá kết quả đầu ra của các đơn vị.

Ngày hôm nay, kính mời quý bạn đọc cùng DNC đi tìm hiểu rằng liệu có nên trang bị một dòng sản phẩm thiết bị tương tác cho cơ sở mẫu giáo không và nếu có thì nên chọn loại nào.

truong-mau-giao

Lợi ích của thiết bị tương tác cho giáo dục mẫu giáo

Như đã đề cập đến ở trên, tất cả các phương pháp giáo dục mẫu giáo tân tiến nhất hiện nay đều tập trung hỗ trợ trẻ em mẫu giáo có được khả năng tiếp thu kiến thức một cách toàn diện nhất, nhưng cũng đồng thời giúp khám phá ra những điểm mạnh của riêng từng con, tăng cường khả năng tự chủ, óc sáng tạo thông qua những tư liệu, học liệu vừa chất lượng nhưng cũng vừa gần gũi và trực quan với đời sống hàng ngày.

Chính từ những mục tiêu trên, thiết bị tương tác khi được áp dụng vào giáo dục mẫu giáo sẽ trở thành một giải pháp vô cùng tối ưu cho bất kỳ phương pháp đào tạo nào. Bởi vì đặc điểm chung của dòng sản phẩm này đó chính là hỗ trợ cả người học và người dạy khả năng tương tác trực tiếp với các nguồn thông tin - kiến thức với sự hỗ trợ của công nghệ cảm ứng, cũng như giúp việc truyền tải của giáo viên và tiếp thu của học viên được trở nên thuận tiện, sinh động và trực quan hơn.

Hãy cùng lấy một ví dụ đơn giản về một trường mẫu giáo đào tạo theo phương pháp Montessori kết hợp với sự hỗ trợ của dòng thiết bị Bảng tương tác thông minh. Như nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh đã biết, Montessori là phương pháp đề cao việc xây dựng sự phát triển toàn diện các giác quan của trẻ, cũng như khai phá óc sáng tạo và bản sắc cá nhân của từng con. Chính vì thế, học liệu để đáp ứng cho phương pháp này luôn phải đảm bảo tính trực quan, sinh động và đa dạng một cách tối đa, thúc đẩy trí tò mò và đam mê học hỏi của học viên.

Nói đến Bảng tương tác thông minh vì sao lại có thể được áp dụng vào việc hỗ trợ tối ưu cho phương pháp giảng dạy này, trước tiên, đây là loại thiết bị tạo ra tương tác chấm chạm cảm ứng từ hình ảnh trình chiếu của máy chiếu, hỗ trợ nhiều người cùng viết vẽ cảm ứng trên 1 bề mặt bảng.

Chính vì thế nên khi giáo viên tại các trường học Montessori sử dụng bảng tương tác thông minh để giảng dạy, họ sẽ được hỗ trợ không chỉ về mặt trình chiếu những kiến thức trên Internet cho học sinh, mà còn giúp cho học sinh có thể tự mình tương tác với những kiến thức đó. Một hay nhiều học sinh có thể tự mình chỉnh sửa, tạo ra những ghi chú của riêng cá nhân mình vào những thông tin, tài liệu được trình chiếu mà không hề ảnh hưởng đến file gốc. Sau đó các giáo viên có thể lưu lại file của riêng từng học sinh để tiện cho việc đánh giá quá trình phát triển trong thời gian sau này.

Đó là một ví dụ cơ bản về cách mà một dòng thiết bị tương tác tối ưu hiệu quả giảng dạy cho một phương pháp đào tạo mẫu giáo. Rất nhiều trường đã tiến hành xây dựng hệ thống tương tác cho các phòng học của mình và đã tạo ra được những kết quả đầu ra vô cùng ấn tượng cũng như là gây dựng được tiếng vang và sự uy tín cho các bậc phụ huynh. Vậy nên, không có cơ sở nào cho việc nói rằng áp dụng thiết bị tương tác vào giảng dạy tại các trường mẫu giáo là không nên cả.

Bên cạnh Bảng tương tác thông minh, hai dòng thiết bị khác cũng mang lại những khả năng hỗ trợ tương tự chính là Khung tương tác thông minh và Màn hình tương tác

Yếu tố cần có của thiết bị tương tác cho giáo dục mẫu giáo

Để lựa chọn một dòng thiết bị tương tác phù hợp thì mỗi đơn vị sẽ cần phải cân nhắc đến những yếu tố sau: Số lượng học sinh trong lớp, điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư, và nhu cầu sử dụng chính.

Dựa trên số lượng học sinh

Thời điểm hiện tại, 15 đến 35 học sinh là số lượng chuẩn theo quy định tại hầu hết các trường mẫu giáo. Trong đó 15 đến 20 trẻ một lớp là con số phổ biến nhất. Đối với các lớp học này, sử dụng một màn hình trình chiếu có kích cỡ khoảng từ 55 inch là phù hợp nhất, vừa đảm bảo tất cả học sinh đều có thể theo dõi, vừa không quá gây mỏi mắt cho các con. Vậy nên đối với các lớp học cỡ nhỏ và trung như này, Khung tương tác kết hợp TV và Màn hình tương tác sẽ là 2 lựa chọn tối ưu nhất. Còn đối với Bảng tương tác thì sẽ hơi khó, bởi vì kích cỡ của loại thiết bị này nhỏ nhất là 82 inch nên sẽ rất bất tiện khi áp dụng vào các lớp học này. Nhưng nó sẽ là một giải pháp tối ưu khi sử dụng cho những lớp học có 35 học sinh trong một lớp, hoặc sử dụng tại phòng sinh hoạt chung. Bảng tương tác kết hợp với máy chiếu mặc dù không đem tới đầu ra hình ảnh tốt như TV nhưng lại có thể trình chiếu cho lượng lớn người xem. Bên cạnh đó, hình ảnh từ Bảng tương tác là ánh sáng phản chiếu của máy chiếu, sẽ không gây ra nhiều tác hại cho mắt như là ánh sáng trắng từ TV hoặc điện thoại. Kích cỡ lớn cùng khả năng cảm ứng đa điểm cũng là một phương pháp tối ưu chương trình giảng dạy rất tốt cho các thầy cô, khi có thể hỗ trợ tăng sự tương tác trong lớp học, cho phép nhiều học sinh lên bảng chơi game tương tác, game tiếng Anh cùng lúc.

Dựa trên điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí đầu tư

Hầu hết các trường mẫu giáo hiện tại đều đã hoặc đang có kế hoạch trang bị 2 loại thiết bị phổ biến nhất hiện nay: TV và Máy chiếu. Nếu đã có sẵn TV, Khung tương tác sẽ là lựa chọn hợp lý. Nếu đã có sẵn máy chiếu, giải pháp tối ưu nhất nên là Bảng tương tác.

Về vấn đề cơ sở vật chất, tất cả các dòng thiết bị tương tác đều được xây dựng nhằm tối ưu hết mức cho mọi điều kiện của mọi đơn vị khác nhau. Thường thì sẽ có 2 lựa chọn cho các trường để lắp đặt thiết bị tương tác, đó là treo tường và dùng chân di động. Mọi loại vật liệu xây dựng tường đều có thể được xử lý để gắn giá treo tường một cách vững chãi nhất, chỉ trừ trường hợp tường đã quá cũ hoặc quá thiếu chắc chắn. Còn với chân giá di động thì sẽ tối ưu hơn do cho thể di chuyển đến mọi vị trí thuận tiện nhất, cũng như là dễ dàng căn chỉnh độ cao. Tuy nhiên một số loại chân treo tường có độ cao tối thiểu lại cao hơn chiều cao trung bình của trẻ em mẫu giáo, vì thế treo tường vẫn nên là giải pháp cần tính đến đầu tiên.

Còn về kinh phí đầu tư, Màn hình tương tác sẽ yêu cầu đơn vị đầu tư phải có một số vốn cao nhất, tiếp theo sẽ là Bảng tương tác và Khung tương tác. Tuy nhiên tùy theo các trường hợp khác nhau mà trật tư về giá có thể sẽ biến động đôi chút.

Ví dụ như một lớp mẫu giáo đã có sẵn máy chiếu và màn chiếu. Tuy nhiên máy chiếu của lớp này đã qua sử dụng một thời gian dài, bóng đèn không còn được tốt như trước dẫn đến hình ảnh trình chiếu bị ảnh hưởng. Thế nên nếu như quyết định đầu tư một chiếc Bảng tương tác chưa chắc đã là hợp lý. Bởi vì hệ thống Bảng tương tác kết hợp máy chiếu sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn chỉ khi độ phân giải của máy chiếu ở mức ổn định và phù hợp với kích cỡ bảng, để tránh tình trạng khi chỉnh kích cỡ trình chiếu rộng khắp màn hình mà độ phân giải không đảm bảo sẽ khiến chất lượng truyền tải hình ảnh trở nên tệ hơn. Chính vì thế, để tối ưu chi phí hơn, người dùng hoàn toàn có thể mạnh dạn thay thế hệ thống máy chiếu hiện tại sang hệ thống Khung tương tác kết hợp TV với mức đầu tư chỉ nhỉnh hơn mua mới một chiếc Bảng tương tác một chút, thậm chí là còn ngang bằng. Hiệu quả đem lại chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.

Một ví dụ khác về cách để tối ưu chi phí đầu tư hơn, đó là giả sử một đơn vị đang có ý định đầu tư một chiếc Màn hình tương tác 55 inch cho lớp mẫu giáo của mình thì yêu cầu kinh phí sẽ rơi vào khoảng 35-40 triệu (mức giá phổ biến tại DNC chúng tôi). Thế nhưng nhu cầu sử dụng chủ yếu của đơn vị này sẽ chỉ xoay quanh việc cho học sinh được trải nghiệm viết vẽ thỏa thích, chơi game tương tác, luyện kỹ năng mềm thôi thì Khung tương tác kết hợp TV sẽ là hợp lý hơn. Màn hình tương tác thông minh là một thiết bị All-in-one với phạm vị tính năng cực kỳ rộng, nên nếu mua về chỉ đề sử dụng với mục đích như trên sẽ là hơi phí phạm. Bởi vì tất cả những ứng dụng trên đều có thể được thực hiện dễ dàng bằng Khung tương tác kết hợp TV, mà mức giá đầu tư có thể sẽ rẻ hơn gấp đôi so với mức đầu tư cần có cho Màn hình tương tác. Ngay tại phần sau đây chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về việc dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn thiết bị.

The Ultimate Guide to Interactive Screens | Education Technology

Dựa trên nhu cầu sử dụng

Như đã phân tích ở trên, nếu dự định mua thiết bị tương tác của người dùng chỉ chủ yếu để viết vẽ và chơi game luyện tiếng Anh, thì đầu tư Khung tương tác hoặc Bảng tương tác là vừa đủ, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo sự hài lòng cao cho cả thầy lẫn trò. Bảng tương tác thì sẽ phù hợp hơn với những đơn vị đòi hỏi sự bền bỉ qua thời gian, bởi vì tuổi thọ của bảng rất lâu, cũng như chất liệu thiết kế chống xước, chống va đập vô cùng tốt, dễ dàng áp dụng cho những lớp có nhiều học sinh nghịch ngợm.

Còn đối với Màn hình tương tác thì sẽ là tốt nhất cho những lớp học có chương trình dạy học đa dạng, thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Nhờ có tính năng All-in-one, đôi khi những thứ giáo viên cần chuẩn bị khi lên lớp sẽ là … không gì cả. Với việc chạy song song 2 hệ điều hành, kết nối và truyền file không dây, tự phát wifi cũng hỗ trợ đa điểm chạm lên đến 20 điểm, mọi thứ đều có thể được thực hiện trơn tru nhờ màn hình tương tác. Giáo viên có thể hoàn toàn lưu lại bài giảng của mình bao gồm toàn bộ những ghi chú, viết vẽ được thực hiện theo thời gian thực trên màn hình, thậm chí là cả ghi âm lời giảng nữa. Tất cả sẽ được lưu vào bộ nhớ của màn hình và có thể truyền tải lại đến phụ huynh và học sinh bất cứ khi nào cần thiết. Ngoài ra, các thầy cô cũng có thể áp dụng tính năng này để khuyến khích các con lên tự thuyết trình, sau đó lưu lại phần trình bày của từng bạn để giúp đánh giá cá nhân một cách chính xác nhất.

10 Ways Interactive Touch Screen Displays Improve Education | ViewSonic  Library

Trên đây là toàn bộ những phân tích của DNC về việc lựa chọn một dòng thiết bị tương tác phù hợp cho cấp đào tạo mẫu giáo. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc những thông tin mới nhất về thiết bị tương tác trong nhiều lĩnh vực khác nữa nhé.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN