Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng anh thời đại mới

Mr Khiêm 10/07/2021

Khi nhắc đến “Lớp học”, chắc hẳn trong tâm trí chúng ta sẽ xuất hiện khung cảnh một giáo viên đứng giảng bài trước một lớp học từ 20 đến 40 học sinh. Đây là phương pháp giảng dạy phổ biến nhất trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi trong những năm gần đây bởi những lý do sau:

  • Thế hệ hiện tại được tiếp xúc với thế giới thông qua phương tiện truyền thông xã hội.
  • Cơ sở kiến ​​thức đang tăng lên nhờ thông tin có sẵn trên internet.
  • Học sinh ngày nay thiếu kiên nhẫn hơn và để thu hút sự chú ý của họ, phương pháp giảng dạy cần phải phục vụ cho quá trình tư duy năng động của họ.

thiet-bi-giang-day

Việc giảng dạy ngôn ngữ, cũng giống như bất kỳ chủ đề nào khác, đã trải qua rất nhiều thay đổi. Nó đã chuyển sang dạng đóng vai, trò chơi tương tác, hình ảnh ngắn,... thay vì những phương pháp truyền thống như sử dụng bảng đen hỗ trợ, lặp lại chính tả và bảng ngữ pháp. Nói chung, mọi thứ bạn dạy cần phải phù hợp với môi trường của học sinh, vì học sinh là tâm điểm của quá trình dạy và học

Theo nhà thơ, nhà soạn kịch người Ireland đoạt giải Nobel Văn học năm 1923, WB Yeats: “Giáo dục không phải là đổ đầy một cái thùng mà là thắp sáng ngọn lửa”. Chính vì vậy, các giáo viên của thế kỷ 21 hãy tìm hiểu và áp dụng các phương pháp cụ thể để làm cho việc học trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. 

Mỗi một công việc đều có những thách thức riêng của nó, việc giảng dạy ngôn ngữ cũng vậy. Học một loại ngôn ngữ mới không khó nhưng cũng chẳng dễ dàng, vì vậy bạn nên dạy một cách kiên nhẫn và thiết kế bài giảng có hệ thống để học sinh trở nên tự tin và có thể đọc, viết và nói ngôn ngữ đó một cách dễ dàng. 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các giáo viên tiếng Anh đóng vai trò là tác nhân tích cực tác động đến người học thông qua việc tìm tòi những phương thức hỗ trợ người học phát triển các kỹ năng để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Dưới đây là một số giải pháp đổi mới, đáp ứng nhu cầu của người học hiện đại:

1. Đổi mới nhận thức trong việc lựa chọn nội dung giáo dục

Theo cách tiếp cận truyền thống, chương trình giảng dạy tập trung vào lên kế hoạch giảng dạy xoay quanh các chủ đề được coi là hữu ích cho học sinh. Điều này có nghĩa là học sinh phải học ngữ pháp và từ vựng mà các thầy cô nghĩ rằng họ cần biết. Tuy nhiên phương pháp này quá lý thuyết, khô khan không thu hút được người học.
Đó là lý do tại sao giảng viên cần xây dựng kế hoạch bài giảng xung quanh các hoạt động mà tất cả học sinh có thể cảm thấy thoải mái và có tính ứng dụng thực tiễn.
Nói chung, cách tiếp cận dựa trên nhiệm vụ ở đây là mô hình giảng dạy tập tách biệt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Học sinh cần xác định được mục tiêu của mình tại từng kỹ năng. Nói dễ hiểu thì cách tiếp cận này nhằm trả lời câu hỏi: Tại sao học sinh học tiếng Anh?

2. Đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học mới

CMCN 4.0 với những thành tựu đột phá về khoa học đã đưa công nghệ có mặt vào trong mọi lĩnh vực đời sống: kinh tế, xây dựng, giao thông, giải trí,... Và tất nhiên, giáo dục cũng không thể nào nằm ngoài con sóng thời đại. Công nghệ được ứng dụng vào giảng dạy hầu hết các bộ môn từ tiếng Anh, toán, lịch sử,... Các màn hình cảm ứng , màn hình tương tác Gaoke, Pro Space,... là công cụ tương tác hỗ trợ việc giảng dạy tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Những thiết bị này cung cấp những giải pháp về video, hình ảnh mô tả, trò chơi tương tác,... giúp giảng viên dễ dàng truyền tải và kích thích khả năng tư duy sáng tạo của học sinh.

Xem thêm :

Màn hình tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN