Khắc phục những hạn chế trong dạy học trực tuyến

Nhật hâm 05/08/2020

Covid 19 đang làm cho thế giới đau đầu và không ngừng nỗ lực phòng chống dịch bệnh và lĩnh vực đang được quan tâm hàng đầu chính là giáo dục.

Giải pháp hiện tại cho giáo dục là gì?

Dạy học online chính là giải pháp tối ưu nhất cho giáo dục hiện tại ở cả trên thế giới và Việt Nam.

Hình thức dạy học trực tuyến được xem là giải pháp tạm thời trong mùa dịch tuy rất hiệu quả nhưng không thể tránh được những hạn chế.

Khắc phục hạn chế trong dạy học trực tuyến 

Các khó khăn của dạy học trực tuyến như:

 1. Về mặt con người:

Đối với giáo viên:

 • Đầu tiên Khả năng ứng dụng công nghệ của giáo viên vào dạy học trực tuyến chưa thông thạo, tuy rằng công nghệ trong giáo dục đã có từ lâu nhưng không phải giáo viên nào cũng quen và thạnh thào các thiết bị, ứng dụng,…
 • Thứ 2: Cảm xúc người dạy học: Có thể nói các công cụ trực tuyến hỗ trợ được mọi thứ như người dạy mong muốn nhưng đứng trước máy móc sẽ có thể rất hạn chế đến cảm hứng thầy cô.
 • Khi dạy học truyền thống đã quá quen thuộc thì việc áp dụng nguyên xi cách học truyền thống vào dạy học trực tuyến là không ổn. Với dạy học trực tuyến môi trường dạy học đã thay đổi và tiết học sẽ trở nên cực kì nặng nề nếu thầy cô không chủ động chuẩn bị trước các hoạt động khi dạy.

Đối với học sinh:

 • Mặc dù sử dụng công nghệ để học tập đối với các e là điều khá đơn giản tuy nhiên nếu nhìn bao quát hơn thì hoàn cảnh, điều kiện cơ sở vật chất của gia đình học sinh sẽ chi phối nhiều đến học trực tuyến. Bởi lẽ, không phải gia đình nào cũng trang bị được mạng, máy tính hay điện thoại thông minh để con em mình học tập, nhất là ở các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.
 • Tiếp theo liên quan đến ý thức người học: Bởi vì giáo viên không quản lý trực tiếp vậy nên nề nếp, ý thức học tập của học sinh sẽ không được như học trực tiếp và việc học bài của nhiều học sinh khá bị động nên sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Thêm một khó khăn khác là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ bị hạn chế khi mà dạy học trực tuyến, giáo viên chủ yếu là thực hiện bài giảng 1 chiều, học sinh tiếp nhận qua mạng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng. 

Khắc phục hạn chế trong dạy học trực tuyến 

 1. Về công nghệ
 • Phần mềm dạy học:

Nền tảng dạy học trực tuyến chính là các Phần mềm dạy học trực tuyến và có vô vàn phần mềm từ có phí đến miễn phí, đây là công cụ chính để tổ chức dạy học trực tuyến tuy nhiên bên bên cạnh những lợi ích thì không thiếu những hạn chế của các phần mềm có thể làm gián đoạn bài giảng như: Chất lượng hình ảnh, âm thanh, độ bảo mật, thông báo,…

 • Thiết bị dạy học/ Công cụ dạy học trực tuyến: 

Như đã nói về mặt hạn chế về mặt tương tác là một hạn chế cực kì lớn đối với học trực tuyến. Muốn bài học có hiệu quả và chất lượng điều cần nhất chính là sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Hiện tại dạy học trực tuyến bằng phần mềm qua webcam máy tính và show tài liệu bài giảng lên hình máy tính đang là cách thức duy nhất. Chính vì vậy việc học online không thú hút được sự tập chung của học sinh.

Vậy nên để giảng dạy và học trực tuyến vẫn có hiệu quả tốt như dạy và học trực tiếp cần đưa ra những biện pháp khắc phục hạn chế bằng cách:

 • Tổ chức tập huấn giáo viên nhằm thống nhất cách dạy trực tuyến cho học sinh để tạo lớp học trực tuyến có hiệu quả nhất 
 • Nội dung các môn học được triển khai đến từng học sinh thông qua các phần mềm dạy học trực tuyến của trường, trung tâm, trang facebook, zalo của từng lớp
 • Tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ thông tin
 • Sử dụng những thiết bị tương tác thông minh như: Khung tivi tương tác, Bảng tương tác, Màn hình tương tác để khắc phục hạn chế về tầm nhìn, tương tác, nội dung giảng dạy,…
 • Lên kế hoạch rà soát lại kiến thức học sinh khi kết thúc dạy học trực tuyến
 • Theo dõi, đánh giá từng môn học, từng thời điểm để đảm bảo việc dạy học hiệu quả. 

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị DNC phân phối chính thức Máy chiếu, Màn hình tương tác thông minh, bảng tương tác thông minh, Khung tương tác thông minh, bục giảng thông minh.

Với các thương hiệu nổi tiếng như: Gaoke, PK Pro, Boxlight, Motion Magix, PKLNS..

Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng : Giá tốt nhất – Sản phẩm chính hãng – Dịch vụ nhanh nhất

Để được tư vấn lắp đặt và sử dụng sản phẩm Quý khách hàng liên hệ: 0243.765.8333/0915.807.986

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN